Bitcoin-vs-Covid

Vượt xa câu chuyện về cuộc khủng hoảng: Tiền điện tử trong thế giới hậu đại dịch

Trong thập kỷ qua, tiền điện tử đã vượt qua rất nhiều cuộc khủng hoảng. Đã đến lúc suy nghĩ về những gì xảy ra tiếp theo.

Mọi người đều biết câu chuyện. Khi khối Bitcoin (BTC) đầu tiên được khai thác, bản thân giao thức đã bước vào một thế giới kinh tế không chắc chắn nghiêm trọng. Không lâu trước khi thị trường chạm đến điểm thấp nhất của cuộc suy thoái năm 2009, Bitcoin đã lặng lẽ được tạo ra, rơi xuống như một chiếc bè cứu sinh cùng với nền kinh tế đang chìm dần. Cụm từ khét tiếng hiện nay “Thủ tướng sắp sửa có gói cứu trợ thứ hai cho các ngân hàng” đã được trích dẫn từ các tiêu đề, Bitcoin trở thành một trong những tài sản hấp dẫn nhất, sáng tạo, hoạt động tốt nhất trong thập kỷ qua.

Nhưng Bitcoin đã không bắt rễ ngay lập tức ngoài một cộng đồng nhỏ những người tin tưởng thực sự. Bitcoin và tài sản kỹ thuật số, nói chung, đã có rất nhiều thứ trong lịch sử tương đối ngắn của chúng, từ các khoản đầu tư thuần túy mang tính đầu cơ và “tiền internet ma thuật” đến một nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ khủng hoảng và một hàng rào hấp dẫn chống lại “lạm phát tiền tệ lớn”.

Đối mặt với đại dịch COVID-19, một cuộc suy thoái thị trường liên quan và số lượng lớn các khoản kích thích từ ngân hàng trung ương, tiền điện tử đã chứng tỏ mình có khả năng phục hồi đáng kể.

Nhưng khi chúng ta quan sát vắc-xin được phân phối trên khắp đất nước, lạc quan một cách thận trọng rằng sự kết thúc của đại dịch đang trong tầm tay, tiền điện tử sẽ phù hợp ở đâu trong một thế giới hậu đại dịch? Nếu lịch sử khả năng phục hồi của nó cho chúng ta thấy bất cứ điều gì, chúng tôi hy vọng tiền điện tử sẽ thích ứng với bất cứ điều gì trong vài năm tới – khủng hoảng hay không.

Nhờ được xây dựng để đối phó với một cuộc khủng hoảng kinh tế, tiền điện tử dường như bị khóa vào một câu chuyện về khủng hoảng. Trên thực tế, tài sản kỹ thuật số đã chứng tỏ được khả năng phục hồi ngay cả trong những thời điểm kinh tế khó khăn nhất. Chỉ trong năm nay, tiền điện tử đã chứng tỏ bản thân trong trường hợp khẩn cấp toàn cầu xảy ra trong một thế kỷ, giành được một vị trí trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ.

Khi đại dịch (hy vọng) tan dần vào hậu cảnh, thật thú vị khi nghĩ về những gì tiền điện tử có thể làm mà không bị buộc – mà không bị xác định dựa trên các tài sản kế thừa như vàng. Thật là ngây thơ nếu nói rằng tiền điện tử sẽ không bao giờ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khác – nó gần như chắc chắn sẽ xảy ra. Nhưng từ đây, ở cảm giác như phần cuối của đại dịch, thật thú vị khi nghĩ về những gì tiền điện tử có thể làm trong bất kỳ điều gì mà điều kiện sống “bình thường mới” xảy ra tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *