Cac mo hinh nen Nhat

Các mô hình nến đảo chiều cần biết trong giao dịch

Trong thị trường tiền điện tử đầy biến động với biên độ nhanh và mạnh, một trong những điểm quan trọng nhất khi tham gia đầu tư Hợp đồng tương lai tiền điện tử chính là thời điểm mở giao dịch và đóng giao dịch. Chỉ cần bạn nắm bắt tốt thời điểm, là bạn đã nâng cao được tỷ lệ thắng trong quá trình giao dịch của mình rất nhiều. Một trong những phương pháp giao dịch hiệu quả Hợp đồng tương lai là sử dụng các thời điểm giá đảo chiều, để mở và đóng giao dịch an toàn, nhằm giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Bài viết này sẽ giới thiệu về “mô hình nến Nhật Bản đảo chiều”, mô hình được rất nhiều trader sử dụng kể cả trader mới vào nghề hay những trader kỳ cựu lâu năm vì tính hiệu quả của nó với tỷ lệ lợi nhuận cao hơn tỷ lệ rủi ro khá nhiều.

Mô hình nến là gì?

Mô hình nến hay còn gọi là biểu đồ nến là biểu đồ giá rất phổ biến và được các nhà đầu tư sử dụng để phân tích kỹ thuật khá nhiều. Biểu đồ hiển thị giá ở các mức cao, mức thấp, mở và mức đóng cửa của tiền điện tử trong khung thời gian cụ thể. Loại biểu đồ này được các nhà buôn gạo tại Nhật sử dụng để theo dõi giá thị trường và động lượng hàng ngày của thị trường từ hàng trăm năm trước, trước khi trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ. Do đó đây thường được gọi là mô hình nến Nhật. Phần rộng nhất là thân nến, cho các nhà đầu tư biết giá tại thời điểm đóng cửa cao hơn hay thấp hơn giá tại thời điểm mở cửa (nến đen/đỏ nếu tiền điện tử đóng cửa thấp hơn giá mở cửa, nến trắng/xanh lục nếu tiền điện tử đóng cửa cao hơn giá mở cửa).

Các thành phần của nến

Bóng nến cho biết mức cao và thấp trong khoảng thời gian mở và đóng cửa. Hình dạng cây nến sẽ thay đổi tùy theo mối quan hệ của giá.

Chân nến thể hiện tâm lý nhà giao dịch lên giá tiền điện tử và các nhà giao dịch thường sử dụng để tìm thời điểm vào và thoát lệnh. Chân nến có thể dùng để giao dịch và xác định giá trong thị trường tài chính từ Bitcoin, ngoại hối, cổ phiếu và hợp đồng tương lai.

Các thanh nến dài nếu có màu trắng hoặc màu xanh lá cây cho thấy phe mua gia tăng áp lực; việc này thường cho thấy giá đang tăng. Tuy nhiên, chúng nên được xem xét trong từng trường hợp cụ thể của cấu trúc thị trường chứ không phải riêng lẻ. Các thanh nến đen/đỏ dài cho thấy có áp lực bán đáng kể. Điều này cho thấy giá đang giảm. Mô hình nến đảo chiều tăng giá phổ biến thường là mô hình cây búa, mô hình này được hình thành khi đường giá di chuyển xuống thấp hơn đáng kể sau khi mở cửa, sau đó phục hồi để đóng cửa gần mức cao. Ngược lại mô hình nến đảo chiều giảm giá tương đương được gọi là mô hình người treo cổ. Những chân nến này có bề ngoài tương tự như một hình kẹo mút hình vuông và thường được các nhà giao dịch sử dụng khi cố gắng tìm đỉnh hoặc đáy trong thị trường.

Giới thiệu các mô hình nến đảo chiều

Mô hình cây búa và mô hình người treo cổ

Cây búa

Mô hình Cây búa(hay còn gọi là mô hình Hammer) hình thành trong thị trường giảm khi phe gấu đang áp đảo. Một phiên giao dịch mở đầu với một đợt giảm giá. Sau đó, giá tăng lên và đạt mức cao nhất trong ngày hoặc ít nhất là gần đến giá mở cửa của ngày.

Vì giá không giảm sâu hơn nên sức bán bắt đầu giảm dần. Hầu hết các nhà giao dịch với các vị thế giảm giá mở đều cảm thấy không an toàn. Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa (nến trắng), điều đó có nghĩa là mọi thứ đang có lợi cho người mua. Kết quả là, ngày giao dịch tiếp theo bắt đầu với giá mở cửa và đóng cửa cao hơn. Việc này  báo hiệu cho phe gấu đã hết áp đảo và phe bò đang dần lấy lại những gì đã mất.

Người treo cổ

Mô hình Cây búa(hay còn gọi là mô hình Hammer) hình thành trong thị trường giảm khi phe gấu đang áp đảo. Một phiên giao dịch mở đầu với một đợt giảm giá. Sau đó, giá tăng lên và đạt mức cao nhất trong ngày hoặc ít nhất là gần đến giá mở cửa của ngày.

Vì giá không giảm sâu hơn nên sức bán bắt đầu giảm dần. Hầu hết các nhà giao dịch với các vị thế giảm giá mở đều cảm thấy không an toàn. Nếu giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa (nến trắng), điều đó có nghĩa là mọi thứ đang có lợi cho người mua. Kết quả là, ngày giao dịch tiếp theo bắt đầu với giá mở cửa và đóng cửa cao hơn. Việc này  báo hiệu cho phe gấu đã hết áp đảo và phe bò đang dần lấy lại những gì đã mất.

Mô hình Sao băng và Mô hình Búa ngược

Mô hình Búa ngược và mô hình Sao băng trông giống hệt nhau. Khác biệt duy nhất giữa chúng là liệu bạn đang ở trong xu hướng giảm hay xu hướng tăng. Inverted Hammer là một nến đảo chiều tăng. Shooting Star là một nến đảo chiều giảm giá. Cả hai chân nến đều có thân nhỏ nhỏ (đầy hoặc rỗng), bóng trên dài và bóng dưới nhỏ hoặc không có.

Mô hình Búa ngược

Búa ngược (Inverted Hammer) là mô hình xảy ra tại đáy của một xu hướng giảm giá(downtrend), báo hiệu đảo chiều khi chuyển từ downtrend sang uptrend. Trong xu hướng downtrend, mô hình Inverted Hammer đại diện cho phe bán. Vì vậy, khi Búa ngược không thể đẩy giá thị trường đi xuống, phản ứng tăng giá sẽ diễn ra.

Mô hình Sao băng

Mô hình sao băng hay còn gọi là Shooting Star là mô hình báo hiệu cho thị trường sắp bước vào chu kỳ downtrend. Shooting Star bẫy nhà đầu tư để họ mua với giá cao khi thị trường đang trong uptrend, sau đó áp lực của phe bán bắt đầu xuất hiện đẩy giá giảm và đóng cửa gần với giá mở cửa.

Mô hình nhận chìm suy  giảm và mô hình nhận chìm tăng trưởng

Mô hình nhận chìm suy giảm

Mô hình nhận chìm suy giảm là một mô hình nến đảo chiều giảm giá, thường xảy ra ở cuối giai đoạn uptrend. Mô hình có hai nến. Cây nến đầu tiên nhỏ và tăng. Cây nến thứ hai dài và giảm giá. Trong mô hình này, nến thứ hai hoàn toàn bao phủ nến đầu tiên. Vì vậy, nó được gọi là mô hình nhận chìm suy giảm.

Mô hình hình thành ở đỉnh của một xu hướng tăng. Trong xu hướng tăng, người bán dự đoán sự thay đổi trong xu hướng do tâm lý hoặc các lý do cơ bản. Họ bắt đầu đẩy giá tiền điện tử xuống để hình thành cây nến thứ hai. Điều này cho thấy áp lực bán trên thị trường và có thể làm xu hướng thị trường thay đổi.

Mô hình nhận chìm tăng trưởng

Mô hình nhận chìm tăng trương là một mô hình nến đảo chiều. Mô hình có hai nến. Cây nến đầu tiên nhỏ và giảm giá. Cây nến thứ hai dài và tăng. Trong mô hình này, nến thứ hai hoàn toàn bao phủ nến đầu tiên. Vì vậy, nó được gọi là mô hình Bullish Engulfing.

Mô hình này hình thành ở đáy của một xu hướng giảm. Trong xu hướng giảm, người mua dự đoán sự thay đổi trong xu hướng do tâm lý hoặc lý do cơ bản. Họ bắt đầu đẩy giá cổ phiếu lên để tạo thành cây nến thứ hai. Điều này cho thấy áp lực mua trên thị trường. Điều này cho thấy xu hướng có thể thay đổi. Những mẫu này rất hữu ích cho việc xác định xu hướng. Mô hình Bullish Engulfing được sử dụng làm điểm vào lệnh. Mô hình Bearish Engulfing được sử dụng làm điểm thoát. Bạn nên sử dụng kết hợp các mẫu và chỉ báo để xác định chiến lược giao dịch của mình.

Mô hình Sao Mai và Sao Hôm

Mô hình Sao Mai(Morning star)

Mô hình nến Morning Star là mô hình nến đảo chiều trong phân tích kỹ thuật. Mô hình có ba cây nến. Nó hình thành ở đáy của một xu hướng giảm. Nến đầu tiên là bất kỳ nến dài và giảm giá nào. Nến thứ hai là một thân nến nhỏ và thiếu quyết đoán. Nến thứ ba là bất kỳ nến dài và tăng giá nào. “Tăng” có nghĩa là giá cổ phiếu đóng cửa cao hơn giá mở. “Giảm” có nghĩa là giá cổ phiếu đóng cửa thấp hơn giá mở.

Trong xu hướng giảm, sự bi quan cao gây ra tình trạng quá bán. Nến đầu tiên của mô hình hình thành. Nó dài và giảm giá. Sự do dự giữa phe mua và phe bán tạo thành cây nến thứ hai. Đó là một hình nến nhỏ — hoặc Doji. Kỳ vọng về tin tức tích cực trên thị trường tiền điện tử tạo thành cây nến thứ ba. Nó dài và là nến tăng giá. Khi khối lượng và giá tiền điện tử tăng, nó cho thấy một sự thay đổi trong xu hướng.

Mô hình nến Sao Hôm(Evening Star)

Mô hình nến Sao Hôm cũng là một mô hình nến đảo chiều. Mô hình có ba cây nến. Nó hình thành ở đỉnh của một xu hướng tăng. Nến đầu tiên là bất kỳ nến tăng và dài nào. Nến thứ hai là một thân nến nhỏ và thiếu quyết đoán. Nến thứ ba là bất kỳ nến dài và giảm giá nào.

Trong xu hướng tăng, sự lạc quan cao gây ra tình trạng quá mua. Nến đầu tiên hình thành. Nó dài và tăng giá. Sự do dự giữa người mua và người bán tạo thành cây nến thứ hai. Đó là một hình nến nhỏ — hoặc Doji.

Những mẫu này được sử dụng để xác định xu hướng. Mô hình Morning Star được sử dụng như một tín hiệu mua. Mô hình Evening Star được sử dụng như một tín hiệu bán.

Quy tắc giao dịch với mô hình nến đảo chiều

Để giao dịch với mô hình nến đảo chiều bạn tuân thủ một vài quy tắc cơ bản sau:

Chỉ vào lệnh khi mô hình đã được hình thành

Để xác nhận rằng mô hình nến đảo chiều đã được hình thành thì chúng ta cần phải đợi cho cây nến đó kết thúc mới tham gia vào lệnh. Khi nến chưa đóng thì không thể kết luận đó là mô hình nào và bạn cũng không nên dự đoán nó sẽ là mô hình nào… khi nến chưa đóng thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra vì thế bạn cần phải kiên nhẫn để tránh mắc phải những sai lầm.

Cắt lỗ – Stoploss

Không ai có thể chắc chắn phán đoán của mình là chính xác tuyệt đối với thị trường Bitcoin và tiền điện tử. Vì vậy khi giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin và tiền điện tử bạn luôn phải nhớ đặt điểm cắt lỗ tại bất kỳ trường hợp nào. Với các mô hình nến đảo chiều, điểm dừng lỗ thường nằm ở trên hoặc dưới của mô hình. 

Chốt lời – Take profit

Điểm chốt lời tối thiểu cho mô hình nến đảo chiều là bằng với kích thước mà mô hình nến này hình thành tại điểm bạn vào lệnh. Đây thường là số lợi nhuận thấp nhất bạn có thể nhận được nhưng với các mô hình nến đảo chiều, kỳ vọng lợi nhuận thường tốt hơn rất nhiều..

Sàn giao dịch BTCC cung cấp các sản phẩm giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin và Hợp đồng tương lai tiền điện tử. Ngoài ra sàn còn cung cấp công cụ phân tích kỹ thuật và biểu đồ đầy đủ hỗ trợ các nhà giao dịch có thể giao dịch thuận lợi nhất với các mô hình nến đảo chiều.

Biểu đồ nến Nhật trên BTCC

Tổng kết

Các mô hình nến đảo chiều là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời cho các nhà giao dịch với tỷ lệ lợi nhuận/rủi ro cao và luôn lớn hơn 1. Nếu tận dụng tốt mô hình nến đảo chiều trong giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin và tiền điện tử, bạn có thể kiếm được lợi nhuận rất tốt. Chúc bạn may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *