Cách chơi Bitcoin và tiền điện tử

Các cách chơi Bitcoin và tiền điện tử

Đã gần ba năm kể từ khi tiền điện tử trở thành xu hướng chủ đạo. Quay trở lại mùa thu năm 2017, giá Bitcoin đã tăng hơn 500% trong ba tháng khi tất cả các nhà đầu tư đột nhiên nhận thức được tương lai rõ ràng của các khoản thanh toán và nhìn thấy một loạt các tiêu đề như: Khi Bitcoin giảm 10.000 đô la, một sự bùng nổ đầu tư như không có khác. Nhưng những đỉnh cao đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Trong khi tiền điện tử vượt qua chu kỳ tăng giá mạnh mẽ vào năm 2017, các xu hướng cốt lõi thúc đẩy giá tiền điện tử về phía trước vẫn cực kỳ mạnh mẽ và chúng tiếp tục tạo ra những cơ hội thú vị cho các nhà đầu tư hiểu biết.

Bitcoin là gì?

Có vẻ khó tin rằng một loại tiền kỹ thuật số có thể trị giá hơn 10 nghìn đô la. Mặc dù các dòng mã tạo nên mỗi bitcoin là vô giá trị về bản chất, nhưng các thị trường định giá mỗi bitcoin ở mức hàng nghìn đô la. Bitcoin có giá trị một phần vì nó có chi phí giao dịch thấp hơn nhiều so với thẻ tín dụng. Bitcoin cũng khan hiếm và khó kiếm hơn theo thời gian. Tỷ lệ bitcoin được sản xuất giảm một nửa sau mỗi bốn năm. Tỷ lệ này đã giảm một nửa vào năm 2020, và lần kế tiếp sẽ là năm 2024. Tổng số bitcoin đang lưu hành đang dần đạt đến giới hạn 21 triệu được đặt ra vào năm 2009 bởi người tạo ra Bitcoin, Satoshi Nakamoto.

Nếu nhu cầu về bitcoin vượt quá tốc độ mà nó có thể được sản xuất, giá sẽ tăng. Tính đến tháng 1 năm 2020, 18,15 triệu, tương đương 86,42%, trong tổng số bitcoin đã được tạo ra. Tuy yếu tố này không đảm bảo rằng giá Bitcoin sẽ tăng, nhưng tiền điện tử rất khó đoán. Bitcoin đạt đỉnh cao nhất lịch sử là 19.116,98 đô la vào ngày 17 tháng 12 năm 2017, nhưng giá đã giảm đáng kể và vẫn đang trên đà hồi phục, tính đến tháng 09 năm 2020 giá Bitcoin đang là 11.000 đô la.

Giá trị của Bitcoin phụ thuộc nhiều vào niềm tin của các nhà đầu tư, sự hội nhập của nó vào thị trường tài chính và lợi ích công cộng trong việc sử dụng nó. Hiệu suất của Bitcoin so với các loại tiền điện tử khác, chẳng hạn như Ethereum, cũng rất quan trọng trong việc xác định giá trị của nó.

Các giao dịch Bitcoin được lưu trữ bằng công nghệ lữu trữ hồ sơ công khai được gọi là blockchain

Bitcoin hoạt động trên một công nghệ sổ cái công cộng phi tập trung được gọi là blockchain. Khi người tiêu dùng mua hàng bằng đồng đô la Mỹ, các ngân hàng và công ty phát hành thẻ tín dụng sẽ xác minh tính chính xác của các giao dịch đó. Bitcoin thực hiện chức năng tương tự với chi phí thấp hơn mà không cần các tổ chức này, bitcoin sử dụng hệ thống gọi là băm. Khi một người thanh toán cho người khác bằng bitcoin, các máy tính trên chuỗi khối Bitcoin sẽ nhanh chóng kiểm tra xem giao dịch có chính xác hay không. Để thêm các giao dịch mới vào blockchain, một máy tính phải giải một bài toán toán học phức tạp, được gọi là băm. Nếu một máy tính là người đầu tiên giải mã băm, nó sẽ lưu trữ vĩnh viễn các giao dịch dưới dạng một khối trên blockchain.

Khi các máy tính thêm một khối vào chuỗi khối thành công, chúng sẽ được thưởng bằng bitcoin. Quá trình này được gọi là khai thác bitcoin. Tương tự như trúng số, việc giải mã băm chủ yếu là vấn đề may rủi. Tuy nhiên, có nhiều cách để tăng tỷ lệ chiến thắng của bạn trong việc giải mã các chuỗi khối. Với bitcoin, việc đi đến câu trả lời đúng trước một thợ đào khác hầu như có mọi thứ liên quan đến tốc độ máy tính của bạn có thể tạo ra các hàm băm. Trong những năm đầu, khai thác bitcoin có thể được thực hiện hiệu quả bằng cách sử dụng phần mềm mã nguồn mở trên máy tính để bàn tiêu chuẩn. Ngày nay, chỉ những máy chuyên dụng đặc biệt được gọi là máy khai thác mạch tích hợp dành riêng cho ứng dụng (ASIC) mới có thể khai thác bitcoin với chi phí hiệu quả. Các công ty và nhóm khai thác hiện kiểm soát hầu hết hoạt động khai thác bitcoin.

Các cách chơi Bitcoin và tiền điện tử

Giao dịch Bitcoin

Việc đầu tư và giao dịch Bitcoin là tương đối dễ dàng. Việc thứ nhất là bạn cần phải tạo một ví tiền điện tử để lưu trữ Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác mà bạn đang sở hữu . Ví tiền điện tử khá đa dạng, các loại ví có thể kể đến là: “Hot wallet – Ví nóng” (bao gồm các loại ví trên phần mềm máy tính, điện thoại di động, hay  các ví trên các website cho phép tạo ví online) và “Cold wallet – Ví lạnh”, chủ yếu là các loại ví cứng, ví giấy, hay ví ngoại tuyến. Bạn nên chọn loại ví phù hợp với bản thân và theo nhu cầu đầu tư của mình. 

Với các khoản đầu tư ngắn hạn và thường xuyên giao dịch, bạn có thể sử dụng các loại ví nóng để tiện cho việc giao dịch mua bán lướt sóng, còn nếu bạn định nắm giữ BTC và tiền điện tử của mình trong một khoảng thời gian dài thì bạn nên chọn ví lạnh vì tính an toàn và bảo mật của nó. Rất khó để có thể tấn công vào một ví lạnh ngoại tuyến.

Thứ hai sau khi đã có ví bạn nên chọn sàn giao dịch tiền điện tử để mua/bán tiền điện tử. Hiện tại có khá nhiều sàn giao dịch tiền điện tử trên thế giới và ngay cả tại Việt Nam, các sàn này  cho phép bạn mua bán tiền điện tử bằng VND, trước khi chọn sàn giao dịch bạn cũng nên tham khảo nguồn thông tin trên Internet về sàn giao dịch đó xem có phù hợp với nhu cầu và mục đích giao dịch của mình không. 

Mỗi sàn giao dịch Bitcoin và tiền điện tử đều có những tính năng phù hợp với từng nhu cầu, cách chơi BTC của từng người, bạn hãy căn cứ trên cách chơi và nhu cầu của bản thân để lựa chọn ra sàn giao dịch phù hợp nhất.

Bởi vì mỗi một nền tảng giao dịch, mua bán BTC đều sẽ có những tính năng phù hợp với từng nhu cầu, cách chơi Bitcoin và cách đầu tư Bitcoin của mỗi người, nên chúng tôi không thể khuyên bạn nên dùng một nền tảng cụ thể nào cả. Thay vào đó, hãy tự mình đánh giá xem đâu là nền tảng phù hợp với mình nhất qua các tiêu chí sau:

Độ uy tín của sàn giao dịch: Bạn có thể tham khảo thông tin về sàn giao dịch mình chọn qua internet từ cộng đồng tiền điện tử. Thông tin từ những người đi trước luôn luôn quý giá và đáng để tham khảo.

Tính thanh khoản của sàn giao dịch: Hãy chọn sàn giao dịch có tính thanh khoản tốt, vì như vậy độ chênh lệch giữa giá mua và giá bán sẽ thấp, bạn sẽ không bị mất quá nhiều chi phí cho độ chênh lệch khi thực hiện mua bán.

Phí giao dịch: Bất kỳ giao dịch tiền điện tử nào sàn giao dịch đều sẽ thu phí, tùy thuộc vào quy định của sàn giao dịch mà phí giao dịch sẽ có độ chênh lệch nhất định, nếu bạn là người hay giao dịch thường xuyên hãy chọn cho mình sàn giao dịch có phí giao dịch thấp, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá.

Đào Bitcoin

Chắc đây sẽ là phương pháp chơi Bitcoin khó thực hiện nhất, tuy nhiên nếu bạn đầu tư bài bản, nó cũng có thể đem lại mức lợi nhuận đáng kể.

Dù việc đào Bitcoin và tiền điện tử có thể thực hiện được với đào bitcoin bằng máy tính với card đồ họa có cấu hình mạnh, tuy nhiên bạn vẫn nên sử dụng phần cứng chuyên dụng để đào Bitcoin như thiết bị đào tiền điện tử của ASIC. Việc đầu tư phần cứng chuyên dụng sẽ tương đối tốn kém và yêu cầu phải có hiểu biết nhất định để có thể tiến hành cài đặt và đào Bitcoin.

Máy đào Bitcoin – bitcoin miner

Máy đào Bitcoin và tiền điện tử là các thiết bị phần cứng dùng để khai thác bitcoin, đây quá trình xác minh các giao dịch bitcoin và ghi lại chúng vào sổ cái blockchain công khai. Trong blockchain, các giao dịch được xác minh bởi người dùng bitcoin, vì vậy về cơ bản các giao dịch phải được xác nhận bởi những người tham gia mạng. Những người có phần cứng và khả năng tính toán cần thiết được gọi là thợ mỏ và các thiết bị phần cứng họ sở hữu gọi là mày đào Bitcoin hay còn gọi là trâu cày.

Bất kỳ người dùng nào có phần cứng khai thác và có quyền truy cập Internet đều có thể là người tham gia và đóng góp cho cộng đồng khai thác. Quá trình đào Bitcoin là giải mã các hàm băm được sinh ra trong bể Bitcoin(mining pool) khi các nhà đầu tư thực hiện Bitcoin từ ví này sang ví khác. Quá trình giải mã là cần thiết để xác thực giao dịch và để người khai thác kiếm được phần thưởng. Tất cả các thợ đào cùng nhau hoàn thành việc giải mã hàm băm để khai thác một giao dịch cụ thể; người khai thác đầu tiên giải được câu đố sẽ nhận được phần thưởng. Thợ mỏ là những người tham gia mạng có phần cứng và sức mạnh tính toán cần thiết để xác thực các giao dịch.

Mỏ đào Bitcoin – mining pool

Mining pool hay còn gọi là mỏ đào là một nhóm chung gồm những người khai thác tiền điện tử kết hợp các tài nguyên tính toán của họ qua một mạng. Cá nhân, những người tham gia trong nhóm khai thác đóng góp sức mạnh xử lý của họ cho nỗ lực tìm kiếm một khối. Nếu nhóm thành công trong những nỗ lực này và kết quả là được thưởng bằng mã thông báo tiền điện tử, nhóm khai thác sẽ chia những phần thưởng này cho các cá nhân đã đóng góp theo tỷ lệ sức mạnh xử lý của mỗi cá nhân hoặc công việc liên quan đến toàn bộ nhóm. Trong một số trường hợp, các thợ đào cá nhân phải xuất trình bằng chứng về công việc để nhận được phần thưởng của họ.

Hợp đồng chênh lệch Bitcoin – Bitcoin CFD

Cfd là gì

Hợp đồng chênh lệch (CFD) là một công cụ tài chính phái sinh cho phép các nhà giao dịch đầu tư vào một tài sản mà không thực sự sở hữu nó. Rất phổ biến với các nhà đầu tư để phòng ngừa rủi ro trong các thị trường biến động, CFD cho phép các nhà giao dịch suy đoán về giá tăng hoặc giảm của tài sản, chẳng hạn như cổ phiếu, tiền tệ, hàng hóa, chỉ số, v.v. CFD bitcoin cho phép các nhà đầu tư khai thác lợi ích và rủi ro của bitcoin mà không thực sự sở hữu đồng tiền này. Các nhà đầu tư thực sự nắm giữ bitcoin cũng có thể sử dụng các giao dịch CFD bitcoin bán khống để bù đắp khoản lỗ trong danh mục đầu tư bitcoin của họ, bất cứ khi nào giá BTC giảm.

Hợp đồng chênh lệch (CFD) thực chất là một thỏa thuận giữa hai bên: người mua (nhà đầu tư) và người bán (nhà cung cấp CFD).

Khi kết thúc hợp đồng, các bên trao đổi khoản chênh lệch giữa giá mở cửa và giá đóng cửa của tài sản làm đối tượng của CFD.

Người bán trả cho người mua khoản chênh lệch giữa giá trị hiện tại của tài sản và giá trị của nó tại “thời điểm đóng hợp đồng”.

Nếu sự khác biệt là âm, người mua thanh toán cho người bán thay thế.

Giao dịch Bitcoin CFD

Bitcoin CFD chỉ là một giao dịch giữa bạn và một nhà môi giới. Nó cho phép bạn suy đoán về sự thay đổi giá của tiền điện tử. Ví dụ: nếu bạn cảm thấy giá Bitcoin sẽ tăng, bạn mở tài khoản tại một nhà môi giới CFD và mua CFD Bitcoin. Nếu giá Bitcoin tăng, bạn sẽ thắng nhà môi giới. Lưu ý rằng CFD Bitcoin có rủi ro cực kỳ cao. Chúng không thích hợp cho người mới bắt đầu. Bạn chỉ nên đầu tư nếu bạn hoàn toàn hiểu rõ rủi ro liên quan đến chúng.

Hợp đồng tương lai Bitcoin

Hợp đồng tương lai là một thỏa thuận giữa hai bên để mua hoặc bán một hàng hóa hoặc công cụ tài chính vào một ngày chính xác trong tương lai với một mức giá xác định. Khi hợp đồng hết hạn, cả hai bên trong hợp đồng phải mua và bán theo giá đã thỏa thuận – ngay cả khi giá của tài sản cơ bản đã giảm hoặc tăng theo thời gian.

Hợp đồng tương lai Bitcoin là gì?

Hợp đồng tương lai không phải lúc nào cũng liên quan đến hàng hóa nhưng có thể dựa trên các công cụ tài chính, ví dụ như hợp đồng tương lai chỉ số thị trường chứng khoán. Kể từ tháng 12 năm 2017, các nhà đầu tư đã có thể giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin.

Hợp đồng tương lai Bitcoin cho phép bạn suy đoán về những gì bạn nghĩ giá Bitcoin sẽ như thế nào trong tương lai – mà bạn thực sự không sở hữu bất kỳ Bitcoin nào. Chúng hoạt động theo cách giống hệt như hợp đồng tương lai trên các tài sản đầu tư truyền thống.

BTCC là sàn giao dịch chuyên về Hợp đồng tương lai tiền điện tử

Bạn có thể có một vị thế mua nếu bạn mong đợi giá Bitcoin tăng; hoặc nếu bạn sở hữu Bitcoin, hãy thực hiện một vị thế bán khống để giảm thiểu tác động của các khoản lỗ tiềm ẩn.

Mỗi hợp đồng tương lai chứa một số lượng cụ thể của sản phẩm được giao dịch.

Một lợi ích chính của Hợp đồng tương lai Bitcoin là chúng có thể được giao dịch trên một số sàn giao dịch được quản lý. Điều này có thể làm cho giao dịch Bitcoin trở nên hấp dẫn hơn đối với những người lo lắng về việc giao dịch trực tiếp với các sàn giao dịch tiền điện tử.

Một lợi thế khác là bạn có thể suy đoán về giá của Bitcoin mà không cần phải lưu trữ Bitcoin.

Có thể giao dịch Hợp đồng tương lai Bitcoin ở đâu?

Hợp đồng tương lai Bitcoin được giới thiệu lần đầu tiên bởi Sàn giao dịch hợp đồng tương lai CBOE vào tháng 12 năm 2017.

Sàn giao dịch chuyên về giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin là sàn giao dịch BTCC.com, – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất trên thế giới với hơn 9 năm tồn tại và phát triển, đồng thời uy tín của sàn giao dịch cũng rất cao. BTCC là một nền tảng đẳng cấp thế giới và dễ tiếp cận nhất để mở tài khoản và phù hợp cho động thái đầu cơ tiếp theo cho Bitcoin, Ethereum và các loại tiền điện tử khác.

Kết luận

Giao dịch và đầu tư vào thị trường tiền điện tử, chơi Bitcoin và tiên điện tử có rất nhiều cơ hội sẽ giúp bạn kiếm được lợi nhuận lớn tuy nhiên bạn cũng nên nhớ rằng lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro và cần phải giữ cho mình một cái đầu lạnh để đưa ra những quyết định giao dịch chính xác. 

BTCC là sàn giao dịch chuyên về Hợp đồng tương lai các loại tiền điện tử có uy tín lớn với lịch sử 9 năm phát triển và là một trong những sàn giao dịch lâu đời nhất. Ở Mitrade cung cấp đa dạng các loại tài sản từ ngoại hối, chỉ số, hàng hóa và tiền điện tử, v.v. Bạn có thể tự do đầu tư bất kỳ loại tài sản nào chỉ với một tài khoản duy nhất. 

Chúc bạn chơi Bitcoin và tiền điện tử thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *