blockchain ho tro tin tuc

Blockchain có thể dập tắt tin tức giả mạo và xây dựng lại niềm tin trên các phương tiện truyền thông đại chúng

Công nghệ chuỗi khối được triển khai trong ngành truyền thông sẽ giúp ngăn chặn tin tức giả mạo lan truyền.

Các cơ quan kiểm tra sự thật chịu trách nhiệm xác minh các sự kiện và tuyên bố trong tin tức có thể bị bóp méo trong quá trình viết lại hoặc vì bất kỳ mục đích chính trị nào. Văn bản tin tức có thể bao gồm thông tin trung thực được viết ở định dạng trung lập dành riêng cho tin tức, nhưng một câu có thể chứa thông tin sai sự thật hoặc tuyên bố không rõ nguồn gốc. Ngoài ra, chính nhà nước cũng bắt đầu đưa ra những thông tin sai lệch, như trường hợp của tài khoản Twitter nổi tiếng của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Điểm mạnh chính của tin tức giả là tốc độ lan truyền nhanh chóng. Mặc dù thông tin sai lệch luôn tồn tại, nhưng Internet khiến nó trở nên tồi tệ hơn mỗi năm. Tốc độ chia sẻ tin tức giả mạo cao có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến quan hệ công chúng và gây ra những hậu quả nghiêm trọng về chính trị và kinh tế mà đôi khi khó lường trước được. Điều này chưa kể đến việc việc truy tìm nguồn gốc trở nên khó khăn và tin tức đúng có thể trở thành sai sự thật ở mức độ nào.

Một hệ thống sổ cái phân tán không chỉ liên quan đến việc lưu trữ an toàn dữ liệu và sử dụng mã hóa mật mã mà còn không thể có những thay đổi tùy ý. Hợp đồng thông minh lưu trữ văn bản, hình ảnh/video và các nguồn của chúng trên một blockchain. Bất kỳ thứ gì đi vào sổ đăng ký sẽ có dữ liệu nguồn, cụ thể là ai đã đăng một mục tin cụ thể – cho dù đó là một bài báo, ảnh hoặc video – và nguồn của một trích dẫn cụ thể là ai. Điều này có liên quan, ví dụ, đối với các cơ quan thông tấn hoặc thông cáo báo chí của chính phủ mà thông tin của họ có thể bị bóp méo khi được phổ biến bởi các phương tiện truyền thông khác.

Độ tin cậy và tính lâu dài của tin tức ban đầu đạt được nhờ các tính năng công nghệ như băm mật mã, chữ ký số và sự đồng thuận phân tán. Trong giải pháp được đề xuất , hệ thống blockchain cho phương tiện bao gồm các yếu tố sau:

  • Đăng ký hợp đồng thông minh
  • Cập nhật hợp đồng thông minh nhận dạng
  • Thu hồi hợp đồng thông minh nhận dạng
  • Bộ danh tiếng có thể tiến hóa.

Blockchain cũng giải quyết một vấn đề khác trong đó các phương tiện truyền thông thay đổi tin tức hoặc ngày xuất bản. Nguồn có thể được truy tìm bằng cách ghi lại dấu thời gian bằng cách sử dụng “cách tiếp cận dựa trên blockchain để lưu trữ phân tán phi tập trung để truy tìm nguồn gốc của tin tức”. Điều này đặc biệt có liên quan trong các chiến dịch bầu cử hoặc để truy tìm nguồn gốc của lời nói căm thù và phỉ báng.

Với sự trợ giúp của các nền tảng blockchain, các trang web tin tức có thể tăng tính minh bạch của chúng và việc truy xuất nguồn gốc của thông tin sai lệch sẽ trở nên dễ dàng hơn và quan trọng hơn là nhanh hơn. Điều này không chỉ giúp người dùng cuối khác xác minh thông tin mà còn cung cấp bằng chứng về siêu dữ liệu được thu thập ở mỗi giai đoạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *